Có bắt buộc phải ký kết hợp đồng lao động với lao động là người giúp việc gia đình?

Ngày hỏi:22/03/2018

Có bắt buộc phải ký kết hợp đồng lao động với lao động là người giúp việc gia đình? Xin chào Ban biên tập, tôi là Hữu Đức. Hiện tại, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực lao động. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, có bắt buộc phải ký kết hợp đồng lao động với lao động là người giúp việc gia đình? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Hữu Đức (huuduc*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 180 Bộ Luật lao động 2012 thì hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình được quy định cụ thể như sau:

   - Người sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình.

   - Thời hạn của hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình do hai bên thoả thuận. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bất kỳ khi nào nhưng phải báo trước 15 ngày.

   - Hai bên thỏa thuận, ghi rõ trong hợp đồng lao động về hình thức trả lương, kỳ hạn trả lương, thời giờ làm việc hằng ngày, chỗ ở .

   Căn cứ quy định mà Ban biên tập đã trích dẫn trên đây thì người sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình.

   Trên đây là nội dung tư vấn về hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật lao động 2012.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn