Có bắt buộc phải nghỉ hàng tuần vào chủ nhật?

Ngày hỏi:12/04/2021

Bên công ty tôi công việc phải thường xuyên tăng ca để sắp xếp hàng hóa (nếu có dịp lễ). Không biết đơn vị tôi có được cho nhân viên nghỉ hàng tuần vào ngày T2 thay vì ngày chủ nhật có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 111 Bộ luật lao động 2019 quy định về nghỉ hằng tuần như sau:

   - Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

   - Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày Chủ nhật hoặc ngày xác định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

   - Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

   Như vậy, ngày nghỉ hàng tuần không nhất thiết phải là ngày chủ nhật mà người sử dụng lao động có thể chọn 1 ngày khác trong tuần. Tuy nhiên, doanh nghiệp chị phải ghi vào nội quy lao động về ngày nghỉ hàng tuần.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Ngày nghỉ hằng tuần
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn