Có bắt buộc phải tham gia công đoàn tại công ty không?

Ngày hỏi:15/01/2019

Em làm việc tại một xí nghiệp may ở Biên Hòa. Xí nghiệp có tổ chức công đoàn, em thấy đồng nghiệp em ai cũng tham gia. Tuy nhiên em không muốn tham gia công đoàn. Em thấy tham gia công đoàn hơi phiền phức. Ban tư vấn cho em hỏi có bắt buộc phải tham gia công đoàn tại công ty không? Nếu em không tham gia công đoàn thì em có bị phạt không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn!

Minh Ánh - anh******@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 189 Bộ luật Lao động 2012

   Người lao động làm việc trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức có quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn theo quy định của Luật công đoàn.

   ==> Theo như quy định trên đây thì việc gia nhập công đoàn là quyền tự do của người lao động. Đã là quyền thì người lao động có thể tham gia hoặc không tham gia công đoàn. Do đó bạn có quyền không tham gia công đoàn nếu bạn không muốn.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 190 Bộ luật Lao động 2012 thì ép buộc người lao động thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn thì hành vi bị nghiêm cấm.

   ==> Bạn không tham gia công đoàn có là quyền của bạn và công ty cũng không có thể phạt bạn do bạn không tham gia công đoàn.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn