Có bắt buộc tặng quà cho lao động nữ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10?

Ngày hỏi:18/10/2017

Hoạt động tặng quà cho lao động nữ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Quảng Ninh. Hằng năm, tới các dịp lễ như 8/3, 20/10, công ty tôi thường tổ chức tặng quà cho các chị em lao động nữ của các bộ phận. Tôi thắc mắc không biết, hoạt động tặng quà cho lao động nữ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là hoạt động nội bộ trong từng cơ quan, doanh nghiệp hay là hoạt động bắt buộc theo quy định pháp luật? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Mai Hương (huong***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có bắt buộc tặng quà cho lao động nữ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10?
   (ảnh minh họa)
  • Như chúng ta đã biết, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10 là ngày đầu tiên trong lịch sử nước ta, một đoàn thể quần chúng của phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai, nhằm đoàn kết, động viên lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của đất nước.

   Đây cũng là lần đầu tiên, người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia các công tác chính quyền và xã hội, nắm giữ nhiều trọng trách trong bộ máy Nhà nước và các đoàn thể quần chúng.

   Đối với thắc mắc của bạn, căn cứ quy định tại Mục 3.7 Khoản 3 Điều 6 của Quy định về thu, chi, quản lý tài chính công đoàn cơ sở ban hành kèm theo Quyết định 1910/QĐ-TLĐ ngày 19/12/2016 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thì một trong những nội dung chi tài chính công đoàn cơ sở là: Chi tuyên truyền, tổ chức hoạt động nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày Gia đình Việt Nam 28/6, ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, ngày Dân số 26/12.

   Theo đó, Ban chấp hành công đoàn cơ sở căn cứ vào tình hình tài chính của công đoàn mà có thể chi hoặc không chi trong việc tuyên truyền, tổ chức hoạt động nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Nếu chi thì có thể chi quà bằng hiện vật hoặc hình thức khác tùy theo năng lực tài chính công đoàn.

   Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 4 Điều 1 Nghị định 91/2014/NĐ-CP sửa đổi các Nghị định quy định về thuế thì: Các khoản chi có tính chất phúc lợi cho người lao động sẽ được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp nếu thỏa điều kiện của quy định pháp luật, trong giới hạn nhất định.

   Như vậy, dựa vào các quy định trên, ta thấy pháp luật hiện hành cho phép người sử dụng lao động tặng quà cho lao động nữ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 trong giới hạn nhất định và những khoản chi này sẽ được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

   Do vậy, việc chi quà tặng nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 cho lao động nữ không mang tính chất bắt buộc mà mang tính khuyến khích tại các cơ quan, doanh nghiệp nhằm tôn vinh các thế hệ Phụ nữ Việt Nam, hướng tới một xã hội công bằng, bình đẳng giới.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về hoạt động chi tặng quà cho lao động nữ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Để hiểu chi tiết hơn về vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Quyết định 1910/QĐ-TLĐ ngày 19/12/2016.

   Chúc bạn và tất cả Phụ nữ Việt Nam một ngày 20/10 thật ý nghĩa!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn