Có bắt buộc thưởng tết 2019 cho nhân viên không?

Ngày hỏi:19/12/2018

Tôi mới thành lập công ty vào đầu năm nay. Nói là mới vậy thôi chứ chỉ là mới lên công ty thôi chứ trước đây tôi đã kinh doanh rồi. Hiện nay cũng đã là cuối năm rồi, sắp đến tết nên tôi thấy nhiều nhân viên của công ty thường nhắc đến tiền thưởng tết ở công ty này, công ty nọ. Nên tôi cũng dự định sẽ thưởng tết cho nhân viên công ty (trong năm công ty làm ăn khá ổn). Nhưng không biết khoản tiền thưởng tết này có bắt buộc hay không? Nếu không thưởng tết cho nhân viên thì có vi phạm pháp luật hay không?

  Nội dung này được NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT tư vấn như sau:

  • Hiên nay, hầu hết các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp kinh doanh tại Việt Nam (trong đó các cả các doanh nghiệp FDI,...) đều có hoạt động thưởng tết cho nhân viên của mình sau một năm làm việc để tạo thêm động lực cho họ phấn đấu trong thời gian làm việc trong những năm tiếp theo.

   Tuy nhiên, hiện tại trong hệ thống pháp luật nước ta không có quy định cụ thể về việc thưởng tết. Mà tùy từng công ty có cơ chế, quy chế thưởng tết riêng.

   Tại Bộ Luật lao động 2012 có quy định:

   "Điều 103. Tiền thưởng

   1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

   2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì pháp luật không quy định bắt buộc doanh nghiệp phải thưởng tết cho người lao động.

   Mà việc người lao động có được thưởng tết hay không sẽ dựa theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã ký kết giữa doanh nghiệp và người lao động; căn cứ quy chế nội bộ của từng doanh nghiệp về tiền thưởng tết cho người lao động;...

   Tuy nhiên hằng năm, Nhà nước vẫn có các cơ chế nhằm khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện thưởng tết cho người lao động.

   Do đó: Doanh nghiệp căn cứ vào tình hình hoạt động kinh doanh của công ty trong năm, hiệu quả, năng suất làm việc và mức độ hoàn thành công việc trong năm của người lao động mà doanh nghiệp có thể quyết định việc thưởng tết cho người lao động.

   Trong trường hợp doanh nghiệp không tổ chức thưởng tết cho người lao động thì cũng không bị coi là vi phạm pháp luật.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc. Để nắm chi tiết các vấn đề liên quan đến lịch nghỉ tết, tiền thưởng tết, vui lòng tham khảo thêm tại bài viết: Nghỉ tết - Thưởng tết 2019.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn