Có cần báo trước trong trường hợp hai bên thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ?

Ngày hỏi:19/06/2015
Tôi làm việc trong một công ty với hợp đồng lao động không xác đinh thời hạn. Sau khi tôi có gửi đơn xin nghỉ việc 01 ngày, tôi nhận được thông báo của Giám đốc Công ty đồng ý với đề nghị của tôi. Đề nghị Luật sư tư vấn, trường hợp này, tôi có vi phạm quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ không? Tôi có được trợ cấp thôi việc không? (Bạn đọc Phạm Ngọc - Hà Nội

  Nội dung này được Luật gia Lý Thị Phượng - Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Lý Thị Phượng - Công ty Luật TNHH Everest trả lời:

   Chúng tôi trích dẫn một số quy định của Bộ Luật lao động năm 2012 để chị tham khảo, như sau:

   Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động tại khoản 3 quy định:
   “Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động” (khoản 3 Điều 36).

   “1. Khi HĐLĐ chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương
   2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian NLĐ đã làm việc thực tế cho NSDLĐ trừ đi thời gian NLĐ đã tham gia BHTN theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được NSDLĐ chi trả trợ cấp thôi việc.
   3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo HĐLĐ của 06 tháng liền kề trước khi NLĐ thôi việc” (Điều 48).
   Như vậy, chị xin nghỉ việc và được Giám đốc Công ty đồng ý nên chị không thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt HĐLĐ mà thuộc trường hợp hai bên thỏa thuận chấm dứt theo khoản 3 Điều 36 BLLĐ năm 2012. Do đó, hai bên không cần tuân theo quy định về thời hạn báo trước. Về quyền lợi của chị, chị có thể tham khảo quy định tại Điều 48 BLLĐ mà Chúng tôi viện dẫn ở trên để yêu cầu công ty chi trả trợ cấp.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn