Có được cộng dồn ngày nghỉ hàng tuần?

Ngày hỏi:17/05/2019

Công ty làm việc 6 ngày, nghỉ 1 ngày nhưng do chu kỳ công việc không thể bố trí cho người lao động nghỉ hàng tuần như trước kia mà muốn cộng dồn 4 ngày nghỉ này cho tháng sau thì có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bộ Luật lao động 2012 quy định:

   1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

   2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

   Khoản 2 Điều 14 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định về nghỉ hằng tuần, nghỉ hằng năm, nghỉ lễ, tết theo các mức sau đây:

   a) Từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

   ...

   Như vậy, theo quy định trên thì mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Pháp luật không có quy định về việc cộng dồn liên tục các ngày nghỉ trong tháng qua tháng sau. Bên cạnh đó, mục đích của ngày nghỉ hằng tuần là để người lao động có thời gian tái tạo lại sức lao động. Vì vậy, công ty không thể áp dụng việc cộng dồn liên tục 4 ngày nghỉ trong tháng qua tháng sau.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Ngày nghỉ hàng tuần
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn