Có được đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người đang điều trị bệnh?

Ngày hỏi:08/06/2015
Tôi làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn tại công ty X. Thời gian vừa rồi tôi xin nghỉ việc ở công ty do phải điều trị bệnh tại bệnh viên đa khoa tỉnh. Tuần trước, tôi nhận được e-mail của Giám đốc nhân sự gửi thông báo về việc kết thúc HĐLĐ với tôi. Đề nghị Luật sư tư vấn việc chấm dứt HĐLĐ khi tôi đang điều trị bệnh như vậy có được coi là hợp pháp không?( Phạm Thương - Hải Phòng)

  Nội dung này được Luật giaTrần Thị Yến - Cty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Trần Thị Yến - Công ty Luật TNHH Everest trả lời:
   Chúng tôi trích dẫn một số quy định của Bộ luật Lao động năm 2012 để chị tham khảo, như sau:
   “1. Người sử dụng lao động (NSDLĐ) có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ trong những trường hợp sau đây: …b) Người lao động (NLĐ) bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo HĐLĐ không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với NLĐ làm theo HĐLĐ xác định thời hạn và quá nửa thời hạn HĐLĐ đối với người làm theo HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.
   Khi sức khỏe của NLĐ bình phục, thì NLĐ được xem xét để tiếp tục giao kết HĐLĐ;
   …2. Khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ NSDLĐ phải báo cho NLĐ biết trước: a) Ít nhất 45 ngày đối với HĐLĐ không xác định thời hạn;…” (Điều 38).

   “Trường hợp NSDLĐ không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ: 1. NLĐ ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 38 của Bộ luật này…” (khoản 1 Điều 39).

   Do chưa có thông tin cụ thể về việc chị đã nghỉ để điều trị bệnh trong thời gian bao lâu nên chúng tôi chưa thể đưa ra tư vấn cụ thể cho chị. Tuy nhiên, căn cứ những quy định pháp luật kể trên, với HĐLĐ không xác định thời hạn, nếu chị đã nghỉ việc để điều trị bệnh theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền từ 12 tháng liên tục trở lên thì NSDLĐ có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với chị. Ngược lại, nếu thời gian chị nghỉ việc để điều trị bệnh theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền dưới 12 tháng thì việc NSDLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ với chị là trái quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đơn phương chấm dứt HĐLĐ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn