Có được đóng BHXH cho nhân viên thử việc không?

Ngày hỏi:05/04/2021

Công ty mình có ký hợp đồng lao động với một bạn. Hai bên có thỏa thuận trong hợp đồng là có 2 tháng thử việc và công ty sẽ đóng BHXH cho bạn này. Không biết bên mình có được phép đóng BHXH từ lúc bạn này đang là thử việc không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 24 Bộ luật lao động 2019 quy định về thử việc như sau:

   1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc.

   2. Nội dung chủ yếu của hợp đồng thử việc gồm thời gian thử việc và nội dung quy định tại các điểm a, b, c, đ, g và h khoản 1 Điều 21 của Bộ luật này.

   3. Không áp dụng thử việc đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng.

   Và tại Mục 3 Công văn 2447/LĐTBXH-BHXH năm 2011 có hướng dẫn: Đối với người lao động có thời gian thử việc ghi trong hợp đồng lao động mà hợp đồng lao động đó thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, thì người sử dụng lao động và người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho cả thời gian thử việc. Mức tiền lương, tiền công làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian thử việc là mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động.

   Theo quy định trên, hai bên có thể thoả thuận về nội dung thử việc trong hợp đồng lao động. Nếu có thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động mà hợp đồng lao động đó thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì công ty sẽ phải đóng BHXH cho nhân viên cho cả thời gian thử việc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn