Có được giữ CMND của người giúp việc không?

Ngày hỏi:30/11/2018

Nhà tôi vừa mới thuê một người giúp việc ở tỉnh lên để phụ giúp việc nhà và chăm con phụ giúp chúng tôi. Vì là người ở tỉnh lên, lại là người lạ, không quen biết. Mặc dù đã giao kết hợp đồng lao động với người giúp việc nhưng tôi vẫn không yên tâm. Để yên tâm hơn nên tôi giữ chứng minh nhân dân của người giúp việc. Tôi chỉ giữ lại để yên tâm thôi chứ không có ý gì khác. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi có được giữ CMND của người giúp việc không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Kim Nhã - TP.HCM

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được giữ CMND của người giúp việc không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 180 Bộ luật lao động 2012 "Người sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình."

   Theo quy định tại Điều 20 Bộ luật lao động 2012 về những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

   "1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

   2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động."

   ==> Như vậy theo quy định trên đây thì khi thuê người giúp việc thì bạn phỉa ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc. Ngoài ra khi giao kết hợp đồng thì bạn không được phép giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người giúp việc. Chứng minh nhân dân là giấy tờ tùy thân nên bạn không được phép giữ. Nếu bạn giữ chứng minh nhân dân của người giúp việc thì sẽ bị xử phạt hành chính. Bạn nên lưu ý và thực hiện đúng quy định của pháp luật.

   Theo quy định tại Khoản Khoản 14 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP thì

   Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người giúp việc gia đình.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn