Có được giữ sổ bảo hiểm xã hội của người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ?

Ngày hỏi:09/06/2015
Vì một số lý do cá nhân nên tôi dự định xin nghỉ việc ở công ty nhưng Giám đốc không đồng ý và nói rằng nếu tôi cố tình nghỉ việc, công ty sẽ không hoàn trả sổ Bảo hiểm xã hội. Đề nghị Luật sư tư vấn nếu tôi đơn phương chấm dứt HĐLĐ như vậy thì Công ty có quyền giữ sổ bảo hiểm xã hội của tôi hay không? (Lê Hùng -Vĩnh Phúc)

  Nội dung này được Luật giaTrần Thị Yến - Cty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Trần Thị Yến - Công ty Luật TNHH Everest trả lời:
   Chúng tôi trích dẫn một số quy định của Bộ luật Lao động năm 2012 (BLLĐ) để anh tham khảo, như sau:
   “Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này” (khoản 3 Điều 37)

   “Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động: …3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động” (Điều 47).

   Như vậy, với hợp đồng lao động không xác định thời hạn, anh có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần có lý do, tuy nhiên cần đảm bảo báo trước ít nhất 45 ngày. Trong khoảng thời gian này, anh vẫn phải làm bình thường.
   Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ của anh, không phụ thuộc vào việc chấm dứt hợp đồng lao động là do đơn phương hay do hai bên thỏa thuận.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đơn phương chấm dứt HĐLĐ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn