Có được hưởng phụ cấp chức vụ khi nghỉ chế độ thai sản không?

Ngày hỏi:01/04/2019

Xin chào anh chị, vợ tôi hiện tại đang hưởng thêm phụ cấp chức vụ tổ trưởng tổ văn phòng hệ số 0.2. Hiện tại vợ tôi đang mang thai tháng thứ 7, sắp tới vợ tôi sẽ nghỉ sinh. Anh chị cho tôi hỏi trong thời gian nghỉ sinh vợ tôi có được hưởng trợ phụ cấp chức vụ này không? Xin giải đáp giúp tôi

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 89 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

   "1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có).

   Người lao động quy định tại điểm i khoản 1 Điều 2 của Luật này thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương cơ sở."

   Theo quy định tại Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì: mức hưởng chế độ thai sản bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc (là tiền lương theo ngạch, bậc và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề nếu có).

   Như vậy, tiền lương tháng để có căn cứ đóng bảo hiểm xã hội thì không bao gồm phụ cấp chức vụ. Trong trường hợp vợ bạn nghỉ việc sinh con thì sẽ được hưởng chế độ thai sản. Do đó, không được cơ quan trả lương nên cũng không được phụ cấp chức vụ. Về chế độ thai sản sẽ do cơ quan BHXH chi trả theo quy định.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn