Có được kéo dài thời hạn của hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng không?

Ngày hỏi:06/10/2018

Ban biên tập cho tôi hỏi: Em trai tôi làm việc ở một công ty tin học - phần mềm. Lần đầu, em trai tôi có ký hợp lao động xác định thời hạn với công ty 2 năm. Lần thứ hai, em tôi cũng ký một hợp đồng lao động xác định thời hạn cũng là 2 năm. Đến ngày 31/10/2018 thì hợp đồng thứ 2 này hết hiệu lực. Tuần trước, nhân sự bên công ty có gọi em trai tôi và nói là muốn sửa đổi thời hạn làm việc thành 3 năm bằng một phụ lục hợp đồng. Tôi không biết là yêu cầu công ty đối với em trai tôi như vậy là có đúng quy định hay không? Mong Ban biên tập tư vấn.

Hiền Thục (090***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được kéo dài thời hạn của hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 22 Bộ Luật lao động 2012 thì:

   1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

   a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

   Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

   b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

   Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

   c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

   2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

   Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

   3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

   Và theo quy định tại Điều 5 Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì:

   Thời hạn hợp đồng lao động chỉ được sửa đổi một lần bằng phụ lục hợp đồng lao động và không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết, trừ trường hợp kéo dài thời hạn hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi và người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách quy định tại Khoản 6 Điều 192 của Bộ luật Lao động.

   Như vậy, việc công ty của em bạn sửa đổi thời hạn hợp đồng bằng phụ lục hợp đồng không làm thay đổi loại hợp đồng lao động xác định thời hạn mà em bạn đã ký trước đó với công ty. Do đó, yêu cầu của công ty đối với em bạn vẫn đúng quy định.

   Trên đây là nội dung quy định về việc kéo dài thời hạn của hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật lao động 2012Nghị định 05/2015/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn