Có được ký hợp đồng lao động có thời hạn trên 3 năm?

Ngày hỏi:25/02/2019

Hiện nay Bộ luật lao động 2012 quy định về các loại hợp đồng lao động bao gồm 3 loại là : (i) không xác định thời hạn  (ii) xác định thời hạn (từ 1 năm đến đủ 3 năm) - (iii) thời vụ (dưới 12 tháng). Vì thời gian dự kiến hoàn thành công trình của chúng tôi là 05 năm. Vậy tôi có thể kí hợp đồng lao động với thời hạn 05 năm với công nhân hay không? Mong luật sư giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 22 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

   1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

   a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

   Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

   b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

   Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

   c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

   2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

   Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

   ...

   Theo quy định trên thì đối với loại hợp đồng xác định thời hạn, người sử dụng lao động chỉ được kí thời hạn 12 tháng đến 36 tháng. Như vậy anh không thể ký hợp đồng lao động có thời hạn 05 năm với người lao động. Trong trường hơp này anh có thể tiến hành ký hai lần hợp đồng xác định thời hạn với người lao động với tổng thời gian được xác định là 5 năm.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn