Có được ký kết hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi không?

Ngày hỏi:24/11/2016

Trường hợp công nhân đủ tuổi đời (đối với lao động nữ là 55 tuổi), nhưng chưa đủ thời gian đóng BHXH, tôi hỏi 2 trường hợp như sau: Người lao động đó có được đi làm tiếp tục không? Nếu được làm tiếp (HĐLĐ vẫn được tính tiếp tục), không ký kết mới thì có được hưởng theo chế độ về sớm 1h không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định Bộ luật lao động 2012, khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thỏa thuận kéo dài hợp đồng động lao động hoặc giao kết hợp đồng mới với người lao động cao tuổi. Cụ thể được quy định tại Điều 166 và 167 Bộ luật lao động 2012:

   Điều 166. Người lao động cao tuổi

   1. Người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

   2. Người lao động cao tuổi được rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

   Điều 167. Sử dụng người lao động cao tuổi

   1. Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại Chương III của Bộ luật này.

   2. Khi đã nghỉ hưu, nếu làm việc theo hợp đồng lao động mới, thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi vẫn được hưởng quyền lợi đã thoả thuận theo hợp đồng lao động.

   3. Không được sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người lao động cao tuổi, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ.

   4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khoẻ của người lao động cao tuổi tại nơi làm việc.

   Như vậy, nếu sau khi đủ tuổi về hưu nhưng chưa đủ số năm gia bảo hiểm xã hội, người lao động vẫn đủ sức khỏe để tiếp tục giao kết hợp đồng và đơn vị bạn có nhu cầu sử dụng ngươi lao động này thì hai bên có thể tiếp tục thực hiện hợp đồng. Người lao động cao tuổi được rút ngắn thời giờ làm việc ít nhất 1h hoặc chuyển sang chế độ làm việc không trọn thời gian.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc ký kết hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật lao động 2012 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn