Có được kỷ luật sa thải khi nhân viên tự ý bỏ việc?

Ngày hỏi:24/08/2019

Công ty tôi có một lao động làm việc theo Hợp đồng lao động xác định thời hạn 1 năm. Đến nay, hợp đồng lao động vẫn còn hạn 4 tháng, tuy nhiên, người này đã tự ý nghỉ việc 6 ngày trong đó có 3 ngày của tháng 7 (ngày 14, 15, 16/7/2019) và 3 ngày của tháng 8 (ngày 6, 7, 8/8/2019). Công ty có thể sa thải đối với nhân viên này hay không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 126 Bộ luật Lao động 2012 quy định về áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải như sau:

   Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

   1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

   2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật;

   3. Người lao động tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong 1 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 1 năm mà không có lý do chính đáng. Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

   Mặt khác căn cứ Khoản 1 Điều 31 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định về kỷ luật sa thải đối với người lao động tự ý bỏ việc như sau:

   Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động tự ý bỏ việc 5 ngày làm việc cộng dồn trong phạm vi 30 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc hoặc 20 ngày làm việc cộng đồn trong phạm vi 365 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

   Như vậy, trong trường hợp nhân viên này đã nghỉ việc được 6 ngày cộng dồn trong vòng 30 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc. Tuy nhiên, công ty cần kiểm tra lại trong 6 ngày trên có bao nhiêu ngày nghỉ hàng tuần theo quy định của công ty. Nếu số ngày nghỉ việc cộng dồn đủ 5 ngày làm việc trở lên thì công ty có quyền sa thải người lao động đó.

   Việc xử lí kỷ luật lao động phải tuân theo đúng nguyên tắc, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn