Có được nghỉ gộp ''phép năm'' của hai năm liền?

Ngày hỏi:21/05/2015
Tôi làm việc tại Công ty cổ phần Y từ năm 2009 đến nay. Năm 2014 tôi chưa nghỉ phép năm và cũng chưa được Công ty thanh toán cho tiền nghỉ phép. Tháng 5 năm 2015, tôi muốn nghỉ phép của năm 2015 có được không? Số ngày phép chưa nghỉ của năm 2014 sẽ được giải quyết thế nào? (Trịnh Đức, Đà Lạt)

  Nội dung này được Luật gia Trịnh Thị Hải Yến - Cty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Trịnh Thị Hải Yến - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   Chúng tôi trích dẫn một số quy định của Bộ luật lao động 2012 để anh tham khảo, như sau:
   “Điều 111. Nghỉ hằng năm
   1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động...
   2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.
   3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.”
   “Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ
   1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.”
   Như vậy, đối với số ngày nghỉ phép trong năm 2014, anh có thể thỏa thuận với Giám đốc công ty Y và lựa chọn một trong hai phương thức: gộp ngày nghỉ hằng năm của năm 2014 sang năm 2015 (Pháp luật cho phép người lao động nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần); hoặc thanh toán bằng tiền số ngày nghỉ phép đó.
   Anh cũng có quyền được nghỉ phép của năm 2015 trong tháng 5/2015 nhưng phải tham khảo ý kiến và phải báo trước cho Giám đốc công ty.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nghỉ phép năm
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn