Có được nghỉ phép trong thời gian báo xin chấm dứt hợp đồng?

Ngày hỏi:25/01/2019

Xin chào luật sư cho em hỏi là: Trường hợp em ký HĐ lao động xác định thời hạn thì khi nghỉ việc báo trước 30 ngày, nhưng em muốn hỏi là trong thời hạn 30 ngày này thì em có quyền nghỉ phép không? Mong sớm nhận được phản hồi!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 111Bộ Luật lao động 2012quy định:

   1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

   a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

   b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

   c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

   2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

   3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

   ...

   Như vậy, theo quy định trên thì người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương 12, 14 hoặc 16 ngày tùy tính chất công việc. Theo Điều 37Bộ Luật lao động 2012thì đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn khi nghỉ việc phải báo trước 30 ngày. Đây chỉ là thời gian mà người lao động có trách nhiệm thông báo cho công ty, không ảnh hưởng đến số ngày phép mà người lao động được hưởng. Do đó, người lao động có thể thỏa thuận với công ty để nghỉ phép, đây là quyền lợi đáng được hưởng của người lao động.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn