Có được rút ngắn thời gian làm việc?

Ngày hỏi:09/01/2017

Ông Nguyễn Phú Xuân (Công ty Mỹ Thanh, tỉnh Long An) khiếu nại: “Tháng 9-2016 tôi tròn 59 tuổi, chỉ còn 1 năm nữa là đủ tuổi nghỉ hưu. Theo tôi biết, luật pháp có quy định năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu, người lao động được rút ngắn thời gian làm việc 1 giờ. Thế nhưng công ty chỉ cho tôi nghỉ trước mọi người 30 phút, công ty làm vậy có đúng luật?”.

  • Qua tìm hiểu, chúng tôi thấy Bộ Luật lao động 2012có quy định “năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu người lao động (NLĐ) được rút ngắn thời giờ làm việc bình thường hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian”. Tuy nhiên luật không quy định cụ thể thời gian rút ngắn là bao lâu và cũng không quy định bắt buộc phải trả lương đối với thời gian làm việc được rút ngắn này. Mặt khác, quy định rút ngắn mỗi ngày ít nhất 1 giờ làm việc mà ông Xuân nêu chỉ áp dụng đối với người lao động cao tuổi (nam quá 60 tuổi, nữ quá 55 tuổi). Do vậy, chưa đủ cơ sở để cho rằng việc công ty rút ngắn thời giờ làm việc cho NLĐ trước khi nghỉ hưu 30 phút (vẫn trả lương) là vi phạm luật.


  Nguồn:

  Báo Người Lao Động Điện tử
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn