Có được sa thải lao động nam trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi không?

Ngày hỏi:05/04/2021

Vậy cho mình hỏi trường hợp lao động nam hiện đang trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi nghỉ làm liên tục 30 ngày không có lý do. Vậy có được áp dụng hình thức kỷ luật sa thải không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 4 Điều 125 Bộ luật Lao động 2019 thì hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong trường hợp sau đây:

   Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

   Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

   Theo quy định này, nếu NLĐ nghỉ làm liên tục 30 ngày không có lý do thì có thể áp dụng kỷ luật sa thải.

   Tuy nhiên, tại Điểm d Khoản 4 Điều 122 Bộ luật Lao động 2019 lại quy định:

   Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau: Người lao động nữ mang thai; người lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

   Theo đó trong thời gian NLĐ (nói chung, cả nam & nữ) nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì không xử lý kỷ luật lao động.

   => Như vậy, trường hợp của chị: lao động nam này thuộc đối tượng bị xử lý kỷ luật sa thải nhưng vì người này đang trong thời gian đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi cho nên công ty không được thực hiện việc xử lý kỷ luật lao động trong thời gian này.

   Và theo Khoản 2 Điều 123 Bộ luật Lao động 2019 thì khi hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, nếu hết thời hiệu hoặc còn thời hiệu nhưng không đủ 60 ngày thì được kéo dài thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động nhưng không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn