Có được sa thải người lao động tham gia đình công?

Ngày hỏi:23/04/2015
Do được trả lương quá thấp nên nên toàn bộ công nhân trong xưởng dệt chúng tôi đã thống nhất làm đơn yêu cầu Ban Giám đốc tăng lương, nếu không chúng tôi sẽ tiến hành đình công vào tháng tới. Tuy nhiên, 03 ngày sau đó chúng tôi nhận được trả lời rằng Ban Giám đốc cấm mọi hoạt động đình công, nếu bất cứ ai tiến hành đình công thì Công ty sẽ làm thủ tục sa thải người đó. Đề nghị Luật sư tư vấn Công ty có quyền cấm đình công và sa thải chúng tôi do đình công hay không? (Phạm Liên - Vĩnh Phúc)

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Thị Quyên - Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật sư Nguyễn Thị Quyên - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:
   Chúng tôi trích dẫn một số quy định của Bộ luật Lao động 2012 (BLLĐ) để chị tham khảo, như sau:

   “Điều 219. Hành vi bị cấm trước, trong và sau khi đình công
   1. Cản trở việc thực hiện quyền đình công hoặc kích động, lôi kéo, ép buộc người lao động đình công; cản trở người lao động không tham gia đình công đi làm việc.
   2. Dùng bạo lực; hủy hoại máy, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động.
   3. Xâm phạm trật tự, an toàn công cộng.
   4. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động, người lãnh đạo đình công hoặc điều động người lao động, người lãnh đạo đình công sang làm công việc khác, đi làm việc ở nơi khác vì lý do chuẩn bị đình công hoặc tham gia đình công.
   5. Trù dập, trả thù người lao động tham gia đình công, người lãnh đạo đình công.
   6. Lợi dụng đình công để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật khác..”

   Như vậy, khoản 1, khoản 4 Điều 219 BLLĐ quy định cấm hành vi cản trở việc thực hiện quyền đình công và xử lý kỷ luật đối với người lao động tham gia đình công mà không đề cập tới việc cuộc đình công này là hợp pháp hay bất hợp pháp. Bởi vậy, Ban Giám đốc không có quyền cấm người lao động đình công, đồng thời dù cuộc đình công chị tham gia là hợp pháp hay bất hợp pháp thì người sử dụng lao động cũng không có quyền xử lý kỷ luật sa thải với chị và những người lao động tham gia đình công khác.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn