Có được tạm hoãn hợp đồng lao động vì lý do kết hôn?

Ngày hỏi:13/11/2018

Tôi năm nay 27 tuổi và chuẩn bị kết hôn, do quê chồng tôi ở tận ngoài Bắc nên tôi muốn xin tạm hoãn hợp đồng một thời gian để lo chuyện cưới sinh. Pháp luật hiện hành có cho phép người lao động tạm hoãn hợp đồng vì lý do kết hôn không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

   Bộ Luật lao động 2012 quy định về các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động như sau:

   1. Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.

   2. Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

   3. Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

   4. Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

   5. Các trường hợp khác do hai bên thoả thuận.

   Theo Điều 33 của Bộ luật này thì:

   Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động đối với các trường hợp quy định tại Điều 32 của Bộ luật này, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

   Như vậy, theo quy định này thì việc kết hôn không là căn cứ để đương nhiên tạm hoãn hợp đồng, do đó, bạn chỉ được tạm hoãn khi có sự đồng ý của công ty. Ngoài ra, Ban biên tập thông tin thêm cho bạn đối với trường hợp kết hôn thì bạn được nghỉ 3 ngày có hưởng lương theo Điều 115 Bộ luật Lao động 2012.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn