Có được thuê trẻ em bán hàng tạp hóa?

Ngày hỏi:28/03/2019

Cửa hàng tạp hóa gần chợ thì có thể thuê người 15 tuổi bán hàng được không? Trường hợp này cần lưu những gì để không bị xử phạt? Cảm ơn và mong sớm nhận phản hồi!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 161 Bộ luật Lao động 2012 quy định: Người lao động chưa thành niên là người lao động dưới 18 tuổi.

   Tại Điều 162 Bộ luật này quy định về Sử dụng người lao động chưa thành niên như sau:

   1. Người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động chưa thành niên vào những công việc phù hợp với sức khoẻ để bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách và có trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động chưa thành niên về các mặt lao động, tiền lương, sức khoẻ, học tập trong quá trình lao động.

   2. Khi sử dụng người lao động chưa thành niên, người sử dụng lao động phải lập sổ theo dõi riêng, ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, công việc đang làm, kết quả những lần kiểm tra sức khoẻ định kỳ và xuất trình khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

   Như vậy, theo Bộ luật Lao động thì bạn được sử dụng trẻ em 15 tuổi làm công việc bán hàng tạp hóa. Tuy nhiên, cần lưu ý phải đảm bảo tuân thủ việc sử dụng người lao động chưa thành niên theo trích dẫn nêu trên, ngoài ra phải tuân thủ nguyên tắc sử dụng lao động là người chưa thành niên tại Điều 163 Bộ luật Lao động 2012.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn