Có được trợ cấp ngày lương khi tự ý nghỉ việc

Ngày hỏi:14/12/2016

Cho tôi hỏi tôi đang làm việc tại một công ty cổ phần. Ngày 13/6/2015, tôi có gửi mail cho Trưởng Phòng là sếp tôi báo là ngày 14/6/2015 tôi sẽ nghỉ việc và yêu cầu lãnh đạo cho người bàn giao công việc (công việc đang làm là thủ kho), nếu sau 17h00 ngày 14/6/2015 mà không có người để bàn giao thì tôi sẽ đóng cửa kho, nếu ai tự ý mở cửa và xé niêm phong thì sẽ chịu trách nhiệm về hàng hóa trong kho. Và trong ngày 14/6/2015 sếp tôi có cho người bàn giao, hàng hóa và mọi giấy tờ bàn giao ổn thỏa, qua sáng ngày 15/6/2015 thì mọi việc đã hoàn tất. Ngày 10/7/2015 thì cty trả lương nhưng đợi đến ngày 12/7/2015 mà cty chưa chuyển lương và tôi có đến cty hỏi lý do sao mà cty  chưa chuyển lương. Số ngày công là 14 ngày (làm việc từ 1/6/2015 đến 14/6/2015). Trưởng phòng nói: theo quy định thì khi nghỉ việc phải báo trước 45 ngày nhưng tôi tự ý nghỉ việc thì cty xem như sa thải tôi và không trả cho tôi bất cứ tiền lương hay trợ cấp gì nếu có. Ví lý do công việc cá nhân và thấy bức xúc trước cách quản lý của cty trước quyền lợi nhân viên mà tôi đã tự ý nghĩ việc như những điều nêu trên. Vậy có thể cho tôi biết là cách trả lời của Trưởng phòng và lý do cty không trả tiền lương cho tôi khi tôi tự ý nghỉ việc như vậy có đúng không, nếu không đúng thì tôi muốn cty trả 14 ngày lương cho tôi thì tôi phải làm gì để đòi những ngày lương trên? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 3 Điều 37 Bộ luật lao động 2012 thì:

   Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

   Như vậy, việc bạn thông báo hôm nay, ngày mai nghỉ là đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

   Theo Điều 43 Bộ luật lao động 2012 thì:

   Người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật:

   - Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

   - Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

   - Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trợ cấp ngày lương khi tự ý nghỉ việc. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật lao động 2012 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT