Có được trừ 50% lương của người lao động để thu hồi tiền cho vay

Ngày hỏi:21/03/2011

Nhờ các luật sư của thư viên pháp luật tư vấn một việc như sau: Một công ty chứng khoán A ký Hợp đồng ủy thác đầu tư với người lao động, bản chất của hợp đồng này là cho người lao động vay tiền để đầu tư cổ phần (Cty sẽ quản lý tất cả cổ phần này của người lao động). Hợp đồng ký từ tháng 6/2007. Hợp đồng có quy định là Cty chứng khoán có quyền "Xử lý cổ phiếu để thu hồi nợ khi người lao động không trả nợ đến hạn". Do người lao động không trả nợ vay và lãi nên Công ty chứng khoán A đã trừ 20% lương của người lao động để trừ nợ trong thời gian từ tháng 01/2009 đến 01/2010 thì ngưng không thu nữa. Đến tháng 3/2010 Cty đã xử lý bán tất cả cổ phiếu của người lao động. Tuy nhiên, đến tháng 3/2011 Công ty lại thông báo cho người lao động về khoản nợ vay nêu trên, yêu cầu người lao động trả nợ, đồng thời trừ 50% lương hàng tháng của người lao động. Luật sư cho hỏi 02 câu: 1. Công ty chứng khoán A có còn quyền đòi nợ người lao động không? 2. Công ty chứng khoán A có quyền trừ 50% lương của người lao động không? TB: Theo tôi được biết thì Luật chứng khoán quy định cấm công ty chứng khoán cho vay dưới mọi hình thức. Xin cảm ơn các luật sư nhiều. ttdung.

  Nội dung này được Luật sư Đinh Ích Nam tư vấn như sau:

  • Cảm ơn bạn đã đưa ra 1 vụ việc tương đối thú vị. Để tiết kiệm thời gian, tôi đi thẳng vào vấn đề:

   Công ty A chỉ có quyền đòi nợ đối với người lao động thông qua phán quyết có hiệu lực của tòa án, hoặc có thể đòi trực tiếp bằng phương pháp thương lượng, thỏa thuận nhưng không được phép trừ trực tiếp vào lương hàng tháng của người lao động (trừ khi đã có bản án có hiệu lực pháp luật, có quyết định thi hành án theo luật định).


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn