Có được tự do nghỉ việc trong thời gian thử việc hay không?

Ngày hỏi:30/11/2018

Tôi đang là nhân viên thử việc của một công ty có vốn nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh, thời hạn thử việc của tôi tại công ty là 1 tháng (tôi có trình độ đại học). Nhưng hiện nay tôi mới thư việc hơn nữa tháng và tôi thấy công việc này không phù hợp với tôi. Tôi muốn nghỉ luôn, vậy tôi có phải thông báo trước với công ty hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc. Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h Khoản 1 Điều 23 Bộ luật lao động 2012.

   Theo quy định tại Điều 27 Bộ luật lao động 2012 thì thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

   - Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

   - Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

   - Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

   Do đó: Bạn có trình độ chuyên môn, kỹ thuật đại học, nên việc bạn và công ty ký thỏa thuận về thời gian thử việc 1 tháng là phù hợp với quy định của pháp luật.

   Tại Bộ Luật lao động 2012 có quy định:

   "Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

   1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

   2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận."

   Căn cứ quy định trích dẫn trên đây thì trong thời gian thử việc, người sử dụng lao động và người lao động có thể chấm dứt thoả thuận thử việc mà không cần báo trước cho bên còn lại.

   Như vậy: Căn cứ nội dung bạn cung cấp thì bạn đang là nhân viên thử việc của một công ty có vốn nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh, thời hạn thử việc là 1 tháng. Hiện nay bạn đã thử việc hơn nửa tháng. Trường hợp nếu bạn thấy công việc này không phù hợp với mình thì bạn có thể nghỉ việc (trong thời gian thử việc) mà không cần báo trước với công ty.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn