Có được tuyển NLĐ nữ làm thợ lặn không?

Ngày hỏi:18/11/2020

Em là nữ, em bơi giỏi và được nhiều giải bơi trong tỉnh. Bây giờ em muốn xin vào làm thợ lặn tại khu du lịch thì có được không anh chị?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 160 Bộ luật Lao động 2012 quy định công việc không được sử dụng lao động nữ như sau:

   - Công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh đẻ và nuôi con theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

   - Công việc phải ngâm mình thường xuyên dưới nước.

   - Công việc làm thường xuyên dưới hầm mỏ.

   Và tại Mục II Phần A Danh mục Công việc không được sử dụng lao động nữ Ban hành kèm theo Thông tư 26/2013/TT-BLĐTBXH quy định về các công việc không được sử dụng lao động nữ theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 160 Bộ luật lao động cụ thể như sau:

   36. Đổ bê tông dưới nước; thợ lặn.

   37. Nạo vét cống ngầm (trừ nạo vét tự động, bằng máy); công việc phải ngâm mình thường xuyên dưới nước bẩn hôi thối (từ 04 giờ trong một ngày trở lên, trên 3 ngày trong 1 tuần).

   38. Đào lò; đào lò giếng; các công việc trong hầm mỏ (trừ dịch vụ y tế - xã hội và các công việc đột xuất theo yêu cầu quản lý điều hành, nhưng phải tuân thủ theo đúng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hiện hành về an toàn và các quy định về tiêu chuẩn sức khỏe đối với lao động làm việc trong hầm mỏ).

   Căn cứ quy định trên thì không được sử dụng người lao động nữ làm thợ lặn. Do đó, bạn không thể làm thợ lặn tại các khu du lịch.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn