Có được xem là Hợp đồng 68 hay không?

Ngày hỏi:09/12/2013

Hiện nay, tại địa phương tôi có một thực trạng như sau: việc bố trí cán bộ, ký hợp động lao động vị trí làm việc công chức Ủy ban cấp xã theo yêu cầu của UBND huyện đối với một số vị trí chuyên môn được giao cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ký hợp đồng. Các hợp đồng này không xác định thời hạn hưởng lương theo bằng cấp và được hưởng phụ cấp khu vực, thu hút đặc biệt. Tôi muốn hỏi: việc ký hợp đồng như thế này có đúng với quy định pháp luật không và tại văn bản nào? Đây có được coi là dạng hợp đồng 68 hay không? Xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh tư vấn như sau:


  • Theo Điều 27 Bộ Luật Lao động (sửa đổi) quy định các hình thức hợp đồng lao động: “...a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng; b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoản thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng; c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.
   ... Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.”
   - Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính phủ về thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp (gọi tắt là Hợp đồng 68) chỉ áp dụng đối với cơ quan hành chính nhà nước ở Trung ương, ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, ở quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; cơ quan đại diện nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ở nước ngoài; các đơn vị sự nghiệp hoạt động bằng kinh phí do ngân sách nhà nước cấp. Như vậy, Nghị định số 68 không áp dụng đối với các hợp đồng lao động làm việc tại UBND cấp xã./.
   (Theo Công văn 1559/SNV-VP)


  Nguồn:

  CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn