Có hai loại Phiếu lý lịch tư pháp

Ngày hỏi:21/07/2016

Xin cho biết cách phân biệt hai loại Phiếu lý lịch tư pháp? Tôi nộp hồ sơ xin vào làm việc tại công ty thì cần loại Phiếu lý lịch tư pháp nào?

  Nội dung này được Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa tư vấn như sau:

  • Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị tòa án tuyên bố phá sản.


   Phiếu lý lịch tư pháp gồm có Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và Phiếu lý lịch tư pháp số 2. Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam và cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã. Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.


   Nội dung các Phiếu lý lịch tư pháp đều có 3 phần, gồm phần về nhân thân của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp như họ, tên, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (với Phiếu lý lịch tư pháp số 2 có thêm thông tin về họ, tên cha, mẹ, vợ, chồng của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp); thông tin về tình trạng án tích và thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã. Trong đó thông tin về tình trạng án tích đối với mỗi loại Phiếu lý lịch tư pháp có quy định nội dung cụ thể khác nhau đáp ứng yêu cầu của cơ quan tiếp nhận Phiếu lý lịch tư pháp.


   Trong thủ tục hồ sơ để vào làm việc ở công ty, nếu có yêu cầu, bạn nộp cho họ Phiếu lý lịch tư pháp số 1.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn