Có phải bồi thường chi phí dạy nghề cho công ty khi nghỉ việc?

Ngày hỏi:12/11/2016

Tôi ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn với công ty, sau đó công ty có cử tôi đi học nghề và tôi đã ký cam kết làm việc cho công ty trong thời hạn năm năm. Tuy nhiên, khi mới làm việc được một năm, do chế độ công việc không thỏa đáng, tôi đã làm đơn xin nghỉ việc từ ngày 12-11-2015. Đến ngày 22-12-2015 vẫn chưa thấy quyết định chấm dứt HĐLĐ của giám đốc công ty nên tôi đã nghỉ việc. Tôi có được trợ cấp thôi việc không và có phải bồi thường chi phí dạy nghề không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 41 Bộ luật lao động 2012 thì trường hợp của bạn là đã chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

   Do đó, căn cứ Điều 43 Bộ luật lao động 2012, bạn phải chịu những nghĩa vụ sau:

   - Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

   - Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

   - Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về bồi thường chi phí dạy nghề cho công ty khi nghỉ việc. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật lao động 2012 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn