Có phải bồi thường tiền cho công ty nếu việc làm thử không đạt yêu cầu hay không?

Ngày hỏi:30/11/2018

Các anh chị ơi, giúp em với. Em là sinh viên đại học mới ra trường, có ký hợp đồng thử việc cho một công ty, thời hạn thử việc đã 60 ngày, và sau hai tháng thì công ty có thông báo là không ký hợp đồng chính thức với em vì việc làm thử không đạt yêu cầu như đã thỏa thuận trong hợp đồng thử việc. Việc không ký hợp đồng thì em không thắc mắc gì. Nhưng công ty lại yêu cầu em bồi thương 1 khoản tiền do việc làm thử không đạt yêu cầu. Em nói em không trả, họ nói họ sẽ kiện em ra tòa, anh chị giúp em với!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc. Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h Khoản 1 Điều 23 Bộ luật lao động 2012. Trong đó, bao gồm các nội dung về thời hạn của hợp đồng thử việc.

   Theo quy định tại Điều 27 Bộ luật lao động 2012 thì thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

   - Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

   - Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

   - Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

   Do đó: Bạn có trình độ chuyên môn, kỹ thuật đại học, nên việc bạn và công ty ký thỏa thuận về thời gian thử việc 60 ngày là phù hợp với quy định của pháp luật.

   Tại Bộ Luật lao động 2012 có quy định:

   "Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

   1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

   2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận."

   Căn cứ quy định trích dẫn trên đây thì trường hợp việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động. Trường hợp việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận thì người sử dụng lao động có quyền không giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

   Trường hợp người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động với người lao động do việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thỏa thuận thì người lao động không phải bồi thường.

   Do đó: Việc sau khi hợp đồng thử việc giữa bạn và công ty hết hạn, công ty không ký hợp đồng chính thức với bạn do việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thỏa thuận là phù hợp với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, công ty không có quyền yêu cầu bạn phải bồi thương do việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận. Đồng nghĩa, bạn cũng không có nghĩa vụ phải bồi thường trong trường hợp trên.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn