Có phải bồi thường vì những vi phạm khi còn làm việc không?

Ngày hỏi:04/11/2014

Chào luật sư, Vấn đề của em như sau:  Khoảng 3 năm trước em làm ở công ty TNHH, công việc của em là kế toán kho. Do công việc có áp lực rất cao nhưng mức lương lại không phù hợp nên em đã xin thôi việc (đã làm đơn xin thôi việc và làm biên bản bàng giao đầy đủ có chữ ký của các bên và công ty cho thôi việc nhưng em chưa nhận quyết định thôi việc). Khoảng nửa năm sau công ty gọi điện báo là em đã xuất sai hàng (em làm phiếu xuất kho, còn hàng thì do thủ kho xuất, thủ kho xuất hàng dựa theo phiếu xuất kho của em) và làm thiệt hại một số tiền lớn, công ty nói phải bồi thường nếu em không bồi thường thì công ty sẽ thưa ra tòa. Vì thời gian đã lâu thật sự em không biết mình có làm sai không. Đặt trường hợp em làm sai thật vậy em có phải bồi thường không vì nếu là một số tiền lờn thì em không có khả năng chi trả? Nếu em không bồi thường thì em có phạm luật không? Và em đã phạm tội gì? Có bị truy cứu hình sự không? Thưa luật sư. Rất mong luật sư tư vấn cho em biết, vì kiến thức về pháp luật em rất hạn chế. Em xin cám ơn ạ.

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Đây chỉ là quan hệ dân sự. Trừ khi bạn cố tình làm sai để rồi chiếm đoạt tài sản của DN thì mới bị xử lý hình sự.

   Nếu có thiệt hại thì DN phải chứng minh và xem xét trách nhiệm của các bên liên quan đến thiệt hại đó.

   Bạn cần lưu ý: Giả sử bạn có làm phiếu xuất kho sai (về mặt số lượng hoặc chủng loại,...) thì phiếu xuất kho này chỉ là một trong số các loại chứng từ liên quan đến giao dịch mà thôi. Khi đó, bên nhận hàng (thừa hoặc không đúng chủng loại) có nghĩ vụ trả lại cho DN.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn