Có phải đóng BHXH cho cộng tác viên hay không?

Ngày hỏi:05/04/2021

Quý anh chị cho em hỏi vấn đề này với ạ. Công ty em thuê 2 bạn CTV tự do. Công việc là viết content. Giao khoán cho 2 bạn ấy. Viết 3 bài thì thanh toán tiền 1 lần. Không thường xuyên nên cũng không ký HĐ. Như vậy có cần đóng BHXH không ạ? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

   Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.

   Như vậy, những trường hợp phải đóng BHXH cho nhân viên là người làm việc theo HĐLĐ (có xác định và không xác định thời hạn, mùa vụ,...) theo công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng. Tuy nhiên, nếu hai bên không ký kết hợp đồng lao động thì công ty không phải đóng BHXH cho cộng tác viên này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn