Có phải hoàn trả chi phí đào tạo khi bị công ty sa thải hay không?

Ngày hỏi:30/11/2018

Tôi bị công ty xử lý kỷ luật và bị sa thải do có đánh người và gây thương tích cho một nhân viên khác trong công ty. Trước đây tôi có được công ty cử đi đào tạo hai năm, mọi chi phí trong quá trình học tập đều do công ty chi trả và trong thời gian này tôi vẫn được nhận lương đầy đủ. Vậy nếu hiện tại tôi bị công ty sa thải thì tôi có phải trả lại chi phí đào tạo bao gồm các khoản trên cho công ty hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • ** Theo quy định của pháp luật hiện hành thì công ty có trách nhiệm quy định các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và các hình thức xử lý kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất trong nội quy lao động của công ty.

   Theo quy định tại Điều 125 Bộ luật lao động 2012 thì tùy mức độ vi phạm của hành vi cũng như quy định cụ thể của công ty trong nội quy công ty, mà người sử dụng lao động chỉ được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động bằng một trong các hình thức sau đây: khiển trách; kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức; hoặc sa thải.

   Trong đó, theo quy định tại Điều 126 Bộ luật lao động 2012 thì hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

   - Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

   - Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

   (Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 Bộ luật lao động 2012)

   - Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

   (Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.)

   Như vậy: Đối với trường hợp bạn đánh và gây thương tích cho nhân vên khác trong công ty. Việc công ty căn cứ vào trường hợp này để xử lý kỷ luật sa thải đối với bạn là phù hợp với quy định của pháp luật.

   ** Theo quy định tại Điều 62 Bộ luật lao động 2012 thì người sử dụng lao động và người lao động phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động. Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

   Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

   - Nghề đào tạo;

   - Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;

   - Chi phí đào tạo;

   - Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;

   - Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;

   - Trách nhiệm của người sử dụng lao động.

   Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây, về nguyên tắc thì việc hoàn trả chi phí đào tạo trong các trường hợp nhất định do người sử dụng lao động và người lao động tự thỏa thuận với nhau trong hợp đồng đào tạo.

   Như vậy: Căn cứ các dẫn chứng trên đây thì việc người lao động bị người sử dụng lao động xử lý kỷ luật sa thải không thuộc trường hợp phải hoàn trả chi phí đào tạo,. Nên trong trường hợp này người sử dụng lao động không thể yêu cầu người lao động hoàn trả chi phí đào tạo và người lao động cũng không có nghĩa vụ phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động. Trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

   Lưu ý: - Trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động.

   - Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn