Có phải nghỉ việc 05 ngày trong tháng thì đương nhiên bị sa thải?

Ngày hỏi:03/12/2018

Tôi hiện là nhân viên văn phòng và cũng là mẹ đơn thân, bình thường tôi có gửi con ở nhà trẻ, bé được 05 tuổi nhưng vừa qua cô giáo gọi bảo là bé sốt cao, nên tôi có nghỉ làm, vì lo chăm sóc con mà tôi đã nghỉ việc 05 ngày, qua tìm hiểu thì tôi có biết là nghỉ 05 ngày trong tháng thì sẽ bị sa thải, như vậy có đúng không? Hiện con tôi vẫn đang sốt cao nằm tại viện.

(****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 126 Bộ luật lao động 2012 có quy định hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

   - Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

   - Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

   Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

   - Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

   Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

   Theo đó, tại Khoản 2 Điều 31 người lao động nghỉ việc có lý do chính đáng trong các trường hợp sau:

   - Do thiên tai, hỏa hoạn;

   - Bản thân, bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, bố vợ, mẹ vợ, bố chồng, mẹ chồng, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi hợp pháp bị ốm có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật;

   - Các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

   => Như vậy, luật có quy định người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng sẽ bị sa thải. Tuy nhiên với trường hợp của bạn con bị ốm phải nhập viện đấy là lý do chính đáng, do đó bạn cần xin xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc con bạn ốm đang nằm viện thì được coi là có lý do chính đáng và không thuộc trường hợp bị sa thải.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn