Có quyền khởi kiện khi doanh nghiệp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn

Ngày hỏi:18/03/2016

Kính gửi luật sư. Hiện tại, em nhận được quyết định kết thúc hợp đồng lao động trước thời hạn của công ty với lý do công ty cắt bộ phận liên quan đến công việc của em và công ty không bố trí được vị trí phù hợp cho em. Trước đó vào ngày 2-1-2016, họ có gửi thông báo sẽ kết thúc hợp đồng lao động với em trước thời hạn (hợp đồng ký ngày 15-7-2015, ký 12 tháng). Khi nhận thông báo, em không đồng ý vì họ không thỏa thuận đền bù. Em vẫn làm việc đến ngày 15-1-2016, họ đề nghị em kết thúc hợp đồng lao động thông qua thoả thuận miệng. Tuy nhiên em không đồng ý. Ngay sau đó, công ty ra quyết định tạm đình chỉ công việc em 15 ngày ở nhà nhưng vẫn nhận lương như quy định pháp luật với lý do họ chờ ý kiến từ Liên đoàn Lao động huyện. Đến ngày 27-1-2016, họ gửi email thông báo quyết định kết thúc hợp đồng lao động với em từ ngày 31-1-2016 và yêu cầu em không đến công ty nữa (kể từ ngày 27-1-2016). Như vậy, em có quyền khởi kiện họ về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của họ hay không? Mong sớm nhận được tư vấn từ luật sư. Cám ơn luật sư.

  Nội dung này được Tiến sĩ, luật sư Nguyễn Bình An tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 201, Bộ luật Lao động năm 2012, tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

   a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

   b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

   c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

   d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

   đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

   Như vậy, nếu bạn đã nhận được quyết định kết thúc hợp đồng lao động trước thời hạn của công ty thì bạn hoàn toàn có quyền trực tiếp khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền.


  Nguồn:

  Báo Lao Động Đồng Nai
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn