Cơ sở dữ liệu về người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là gì?

Ngày hỏi:16/01/2018

Cơ sở dữ liệu về người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là gì? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực liên kết với một số doanh nghiệp để giới thiệu việc làm và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài. Trong quá trình làm việc, tôi gặp một số vướng mắc mong được giải đáp. Cho tôi hỏi, một cách chính xác thì cơ sở dữ liệu về người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là gì? Vấn đề này được quy định cụ thể tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe!  

Đặng Hoàng Nam (nam***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cơ sở dữ liệu về người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là gì?
   (ảnh minh họa)
  • Từ ngày 12/02/2018, Thông tư 35/2017/TT-BLĐTBXH về quy định việc quản lý, vận hành và khai thác cơ sở dữ liệu về người lao động Việt Nam đì làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng chính thức có hiệu lực thi hành.

   Theo đó, khái niệm cơ sở dữ liệu về người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là một trong những nội dung trọng tâm và được định nghĩa tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư 35/2017/TT-BLĐTBXH. Cụ thể như sau:

   Cơ sở dữ liệu về người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là phần mềm có khả năng tập hợp dữ liệu, cấu trúc các thông tin liên quan đến hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Cơ sở dữ liệu cho phép các đối tượng truy nhập, cập nhật thông tin, truy xuất và sử dụng dữ liệu để quản lý, phân tích, đánh giá và định hướng các hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

   Cũng theo quy định này, cơ sở dữ liệu người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có địa chỉ tên miền là csdl.dolab.gov.vn.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ngân hàng Hỏi - Đáp Pháp luật đối với thắc mắc của bạn về khái niệm Cơ sở dữ liệu về người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề, bạn vui lòng xem thêm tại Thông tư 35/2017/TT-BLĐTBXH.

   Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn