Có tính lương những ngày chờ ký hợp đồng lao động không?

Ngày hỏi:18/05/2019

Chào anh chị! Tôi có nội dung thắc mắc, mong anh chị tư vấn giùm tôi. Ngày 02/03/2019, tôi có ký hợp đồng thử việc với công ty ở vị trí là nhân viên nhân sự, thời hạn là 2 tháng. Đến ngày 02/05/2019, tôi hoàn thành thời gian thử việc nhưng công ty không thông báo là có tiếp tục nhận tôi hay không mà lại gọi điện bảo đang sắp xếp việc khác cho tôi. Đến ngày 16/05/2019, tôi được công ty gọi đến làm việc ở vị trí nhân viên phòng kế hoạch. Vậy cho tôi hỏi, công ty làm vậy có đúng luật không và tôi có được nhận tiền lương chờ việc trong khoảng thời gian chờ công ty bố trí việc khác không? Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 7 Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động có quy định về thông báo về việc làm thử, cụ thể như sau:

   1. Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

   2. Khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 3 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

   Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn thử việc 02 tháng theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Bộ luật Lao động 2012. Căn cứ vào quy định trên, công ty bạn phải thông báo cho bạn về kết quả thử việc trong thời gian 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc. Nếu kết luận cuối cùng là bạn thử việc đạt thì công ty phải giao kết ngay hợp đồng lao động với bạn, nhưng không đồng nghĩa hợp đồng lao động đó sẽ có hiệu lực ngay vào ngày ký kết mà phụ thuộc vào thỏa thuận của hai bên.

   Do đó, lương trong khoảng thời gian bạn nghỉ ở nhà chờ bố trí công việc không được quy định trong luật là khoảng thời gian được hưởng lương, hay khoảng thời gian mà người sử dụng lao động phải trả lương cho người lao động.
   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.
   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn