Có vi phạm hợp đồng lao động khi không đồng ý theo sự luân chuyển lao động của công ty?

Ngày hỏi:23/05/2015

Chào các Luật sư Em là kĩ sư công nghệ phần mềm, hiện đang làm cho công ty A. vào tháng 3, công ty có cho em sang nước ngoài hợp tác với 1 công ty nước ngoài về 1 dự án trong khoảng 1 tháng. Trước khi đi công ty có buộc em kí vao 1 văn bản với nội dung "sau khi đi về phải phục vụ công ty, chịu mọi sắp xếp nhân sự của công ty tối thiểu 1 năm, nếu đơn phương thôi việc, nghỉ việc sẽ bồi thường mọi chi phí cho chuyến đi (ước tính khoảng 70 triệu vnđ) ". Hiện nay công ty đối tác nước ngoài yêu cầu em sang lại để hỗ trợ về dự án cũ, nếu em đi thì sẽ phải kí một văn bản tương tự tức là sẽ chịu ràng buộc thêm 1 năm nữa kể từ lần đi sau này, nếu không đi thì sẽ rơi vào trường hợp "không chịu sắp xếp nhân sự" tức phải bồi thường. Mặt khác hợp đồng lao động của em với công ty A sẽ hết vào tháng 9 này nhưng em muốn rời khỏi công ty vào tháng 3 năm sau, tức là khi hết thời hạn ràng buộc trong văn bản. Em muốn hỏi  Nếu vào tháng 9 này, em không kí hợp đồng lao động thì em có bị chế tài gì không? Em có bị bồi thường không? Và nếu em vẫn tiếp tục làm việc cho công ty tới tháng 3 năm sau thì công ty có trả lương cho em không, hay em phải làm việc không lương cho đến hết thời hạn ràng buộc (vì có thể công ty sẽ gia hạn hợp đồng lao động em thêm 1 năm nữa, nhưng em không muốn vậy). Mong các luật sư tư vấn giúp em.Thân

  • ​Tuy em có ký thỏa thuận với công ty 1 năm (tính đến tháng 3/2016) nhưng hợp đồng lao động của em chỉ đến tháng 9/2015 thì hợp đồng lao động là cơ sở được ưu tiên thực thi trước chứ không phải lả thỏa thuận vì: Hợp đồng là cơ sở pháp lý xác định quan hệ lao động và nó được ký trước thỏa thuận nên về mặt hình thức và giá trị thì hợp đồng cao hơn là thỏa thuận ký sau. Vì thế, nếu đến tháng 9/2015 khi hợp đồng lao động hết hạn mà em không muốn tiếp tục làm việc thì em có quyền rời khởi công ty mà không phải bồi thường gì cả vì hợp đồng hết hạn là cơ sở để xác định chấm dứt quan hệ lao động. Trường hợp em muốn tiếp tục cho đến hết thỏa thuận thì hoan nghênh em về sự"chung thủy", có trước có sau và như thế thì em nên thỏa thuận ký hợp đồng ngắn hạn đến tháng 3/2016 thôi chứ không nên ký tiếp 1 năm để rồi phải chịu sự ràng buộc bằng chính hợp đồng sau. Và dĩ nhiên, trong thời gian làm việc tiếp theo đó em vẫn được trả lương bình thường chứ làm gi có chuyện đi làm mà không có lương.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn