Công đoàn công ty không tổ chức thăm hỏi nhân viên khi ốm đau có bị xử phạt không?

Ngày hỏi:27/11/2018

Em là Kim Yến hiện đang làm việc tại công ty may mặc ở Bình Dương. Hàng tháng em đều đóng tiền công đoàn phí. Tháng trước em bị bệnh phải nhập viện một tuần, công đoàn tại công ty lại không tổ chức thăm hỏi. Theo em biết thì công đoàn trong công ty phải có trách nhiệm thăm hỏi nhân viên khi nghỉ ốm đau. Vậy Ban tư vấn cho em hỏi công đoàn công ty không tổ chức thăm hỏi nhân viên khi nghỉ ốm đau có bị xử phạt không? Mong được giải đáp giúp. Cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công đoàn công ty không tổ chức thăm hỏi nhân viên khi ốm đau có bị xử phạt không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 18 Luật Công đoàn 2012 về quyền của đoàn viên công đoàn

   "...

   5. Được Công đoàn hướng dẫn giúp đỡ tìm việc làm, học nghề; thăm hỏi, giúp đỡ lúc ốm đau hoặc khi gặp hoàn cảnh khó khăn.

   ..."

   Theo quy định tại Khoản 2 Điều 27 Luật Công đoàn 2012 về việc quản lý, sử dụng nguồn tài chính của công đoàn

   "...

   h) Thăm hỏi, trợ cấp cho đoàn viên công đoàn và người lao động khi ốm đau, thai sản, hoạn nạn, khó khăn; tổ chức hoạt động chăm lo khác cho người lao động;

   ..."

   ==> Như vậy theo quy định trên đây thì quyền của đoàn viên công đoàn là được công đoàn thăm hỏi khi ốm đau. Nguồn tài chính của công đoàn cũng nhằm mục đích sử dụng cho thăm hỏi, trợ cấp đoàn viên công đoàn, người lao động khi ốm đau. Tuy nhiên, hiện nay pháp luật không quy định cụ thể về trách nhiệm bắt buộc thăm hỏi khi người lao động ốm đau của công đoàn cũng như chế tài xử lý khi công đoàn không đảm bảo quyền của người lao động là như thế nào do đó với trường hợp này rất khó để xem xét xử lý tổ chức công đoàn của công ty bạn.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn