Công nhân có được làm 2 ca liên tục trong một ngày không?

Ngày hỏi:10/05/2019

Tôi là công nhân vừa mới được ký hợp đồng chính thức làm việc tại một công ty linh kiện điện tử tại Bình Dương. Tôi cần một khoản tiền để phụ giúp gia đình. Tôi đang có ý định tăng giờ làm việc để gắng phụ giúp gia đình. Tôi đang có ý định làm 2 ca trong vòng một ngày. Vậy Ban biên tập cho hỏi. Pháp luật có cho phép không?  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Bộ Luật lao động 2012, có quy định:

   - Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

   - Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

   Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

   - Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

   => Như vậy, theo quy định trên thì thời gian làm việc bình thường là không quá 08 giờ trong một ngày

   Và tại Điều 106 Bộ luật lao động 2012, có quy định:

   - Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

   Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày...

   => Như vậy, theo quy định trên thì tổng thời gian làm việc sau khi đã làm thêm giờ của những người làm việc theo ngày không quá 12 giờ/ngày đối với người làm công việc bình thường.

   ==>Thế nên, với trường hợp của bạn, bạn có thể làm 2 ca liên tục trong vòng một ngày nhưng phải đáp ứng điều kiện về thời gian làm việc theo quy định trên. Vì bạn không cung cấp cho chúng tôi ca làm việc của công ty nơi bạn làm việc một ca kéo dài bao lâu nên chúng tôi không thể tư vấn giúp bạn là được hay không.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn