Công ty chấm dứt hợp đồng lao động có đúng luật không?

Ngày hỏi:09/02/2012

1. Qua khám sức khỏe định kỳ, có một số người lao động trong Công ty em trên 50 tuổi mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH bị huyết áp cao . Em muốn đề nghị người lao động đi giám định sức khỏe, nếu giám định mà sức khỏe suy giảm từ 61% trở lên thì Công ty sẽ chấm dứt HĐLĐ với người lao động đó. Vậy Công ty chấm dứt HĐLĐ trong trường hợp này có đúng pháp luật không? 2. Trường hợp người lao động (nam) trong Công ty em đến tháng 10/2012 là đủ 60 tuổi, nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH. Vậy Công ty chấm dứt HĐLĐ với người lao động này thì có đúng pháp luật không? Trân trọng cảm ơn anh!

  • 1/ Gỉa sử như người lao động bị cao huyết áp thì cũng ko đến nỗi phải suy giảm khả năng lao động đến 61% đâu bạn.
   Trường hợp người lao động suy giảm khả năng lao động thì đây cũng ko phải là cơ sở để đơn vị sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng tinh thần quy định tại điều 38 Bộ luật lao động
   2/ Người lao động này đến thời điểm bạn nêu là hết tuổi lao động nên nếu công ty ko có nhu cầu sử dụng thì kết thúc lao động và họ tư tham gia BHXH tự nguyện để đủ điều kiện giải quyết hưu trí.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn