Công ty cho lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng nghỉ tự túc không hưởng lương trong thời gian chờ công ty bố trí công việc có đúng luật không?

Ngày hỏi:04/11/2013

Xin Chào Luật sư. Tôi công tác tại một công ty A từ tháng 3/2011 đến ngày 29/3/2013 tôi nghỉ thai sản. Sau khi hết thai sản (29/09/2013) công ty có thông báo cho tôi tạm thời nghỉ tự túc không hưởng lương trong thời gian chờ công ty bố trí công việc mới (vì hiện nay công ty cũng đang rất khó khăn về kinh tế và cũng rất khó khăn trong việc khai thác việc làm để bố trí cho người lao động). Xin hỏi Luật sư: - Vì điều kiện khó khăn như như vậy mà công ty cho tôi nghỉ tự túc không hưởng lương trong thời gian chờ công ty bố trí công việc có đúng luật không?. - Trong trường hợp tôi làm đơn xin nghỉ việc thì công ty có phải trợ cấp thôi việc cho tôi không? - Nếu công ty ra quyết định chấm dứt HĐLĐ (theo nguyện vọng của tôi) có nghi rõ là không có trợ cấp thất nghiệp và các chế độ khác có liên quan thì quyết định đấy có đúng luật không?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Thứ nhất căn cứ HĐLĐ bạn ký, nếu thời hạn hợp đồng vẫn còn mà công ty đơn phương chấm dứt HĐ là trái luật trừ các trường hợp theo điều 38 Luật lao động 2012.

   Thứ hai nếu trường hợp do điều kiện khó khăn doanh nghiệp có quyền tạm thời điều chuyển NLĐ làm công việc trái nghề không quá 60 ngày với mức lương không thấp hơn 85%.

   Thứ ba : nếu người lao động đang có thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi Người sử dụng LĐ không được sa thải người LĐ mà phải bố trí công việc khác nhe nhàng hơn cho người lao động.

   Do vậy cả ba trường hợp bạn không phải nộp đơn nghỉ tự túc gì cả mà công ty phải giải quyết theo đúng quy định Luật lao động là bảo vệ cho NLĐ là người đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn