Công ty cho nghỉ không lương

Ngày hỏi:24/04/2016
Hiện tại, tôi đang làm việc tại 1 nhà máy ở KCN Đồng Văn, Duy Tiên, Hà Nam. Thời gian gần đây, công ty tôi cho toàn bộ bộ phận sản xuất (tổ trưởng và công nhân) cùng bộ phận QC nghỉ làm không lương với các lí do khác nhau như: sửa chữa, bảo dưỡng máy móc... hoặc do không có kế hoạch sản xuất nên cho nghỉ. Từ tháng 4 tới giờ đã nghỉ tổng cộng 6 ngày không lương và có thể tuần tới sẽ nghỉ tiếp. Như tôi thấy ở 1 số công ty khác: nếu không có việc để công nhân làm, thì công ty cho nghỉ và trong những ngày nghỉ, công ty vẫn chi trả 70% lương cho công nhân. Vậy công ty tôi cho nghỉ không lương như vậy thì đúng hay sai, có vi phạm luật lao động không? Rất mong sớm nhận được câu trả lời từ Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Hà Nam. Xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Nam tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động 2012 về tiền lương ngừng việc:

   “Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

   1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

   2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

   3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”

   Như vậy, việc công ty cho toàn bộ bộ phận sản xuất và QC nghỉ làm không lương là trái với quy định của pháp luật.

   Trân trọng trả lời bạn./.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Tỉnh Hà Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn