Công ty chưa báo giảm thì có được nhận hỗ trợ Covid không?

Ngày hỏi:22/07/2021

Cho em hỏi, người lao động nghỉ không lương nhưng công ty vẫn đóng bảo hiểm. Vậy thì người lao động bên em có được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng Covid không ạ? Bây giờ phía công ty phải làm sao? Nhờ admin hỗ trợ,

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 13 Quyết định 23/2021/QĐ-TTg (thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP năm 2021) quy định về chính sách hỗ trợ đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, trong đó điều kiện được hưởng chính sách bao gồm:

   Người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp (sau đây gọi là doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở giáo dục) phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 được hỗ trợ khi đủ các điều kiện sau:

   - Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 15 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2021 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021.

   - Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

   Như vậy, một trong những điều kiện để hưởng trợ cấp thì người lao động phải đang tham gia BHXH bắt buộc tháng liền kề trước khi nghỉ việc không lương. Do đó, trường hợp này công ty phải làm thủ tục báo giảm trước khi làm hồ sơ nhận hỗ trợ cho NLĐ.

   Ví dụ: Công ty cho NLĐ nghỉ không lương từ 1/5 nhưng đã hỗ trợ đóng BHXH cho NLĐ tháng 5, tháng 6. Vậy thì tháng 7 công ty làm thủ tục báo giảm (công ty tiếp tục cho NLĐ nghỉ tiếp thì sẽ bắt đầu tính từ tháng 7). Sau đó lập hồ sơ theo hướng dẫn để nhận trợ cấp.

   Mời chị tham khảo thêm bài viết sau:

   - Nghỉ việc nhưng công ty vẫn đóng BHXH thì có được hỗ trợ theo NQ 68 không?

   - Giáo viên mầm non nghỉ không lương có được nhận trợ cấp Covid?

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn