Công ty chuyển NLĐ làm công việc khác so với hợp đồng lao động trong trường hợp nào?

Ngày hỏi:03/11/2018

Chào anh chị, tôi đang làm nhân viên bán hàng tại một công ty bán đồ gia dụng điện, thế nhưng sếp của tôi chuyển tôi xuống làm nhân viên giữ kho vì cho rằng thiếu người. Vấn đề lương thì nhân viên chúng tôi có khoảng tiền lương ngang nhau, nhưng với nhân viên bán hàng có thêm khoản hoa hồng từ việc bán sản phẩm. Đến nay gần 03 tháng mà không chuyển tôi về vị trí cũ, công việc này tôi thực sự không yêu thích nên tôi có ý định nghỉ việc. Anh chị cho tôi hỏi công ty được chuyển nhân viên làm công việc khác trong những trường hợp nào? Thời gian chuyển làm công việc khác là bao lâu? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công ty chuyển NLĐ làm công việc khác so với hợp đồng lao động trong trường hợp nào?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 8 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác như sau:

   "1. Người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động trong các trường hợp sau:

   a) Thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh;

   b) Áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

   c) Sự cố điện, nước;

   d) Do nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

   2. Người sử dụng lao động quy định cụ thể trong nội quy của doanh nghiệp trường hợp do nhu cầu sản xuất, kinh doanh mà người sử dụng lao động được tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động."

   Theo đó, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 được phân tích ở trên.

   Bên cạnh đó, tại Khoản 3 Điều 8 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định:

   "3. Người sử dụng lao động đã tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động đủ 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, nếu tiếp tục phải tạm thời chuyển người lao động đó làm công việc khác so với hợp đồng lao động thì phải được sự đồng ý của người lao động bằng văn bản."

   Tại Khoản 3 Điều 31 Bộ luật lao động 2012 quy định về tiền lương khi chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng như sau:

   "3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định."

   Theo đó, người sử dụng lao động tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động đủ 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm. Theo như bạn trình bày là công ty của bạn chuyển bạn xuống làm nhân viên thủ kho đã gần 03 tháng nhưng vẫn không chuyển về vị trí cũ thì công ty bạn đã vi phạm quy định.

   Trong trường hợp này bạn có thể yêu cầu công ty sắp xếp cho mình về làm tại vị trí cũ như đã giao kết trong hợp đồng lao động.

   Trên đây là nội dung tư vấn về chuyển người lao động làm công việc khác trong hợp đồng lao động.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn