Công ty có bắt buộc ký kết thỏa ước lao động tập thể với người lao động?

Ngày hỏi:05/01/2021

Theo Bộ luật Lao động thì khi đạt thỏa thuận hai bên người lao động và người sử dụng lao động đạt được thỏa thuận thì ký thỏa ước lao động tập thể. Vậy, không rõ luật có bắt buộc tất cả các trường hợp chúng tôi là công ty, doanh nghiệp thì phải ký thỏa ước lao động tập thể với người lao động khi tuyển họ vào làm hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 75 Bộ luật Lao động 2019 thì:

   Thỏa ước lao động tập thể là thỏa thuận đạt được thông qua thương lượng tập thể và được các bên ký kết bằng văn bản.

   Đồng thời, theo Điểm c Khoản 1 Điều 6 Bộ luật này thì người sử dụng lao động có quyền yêu cầu tổ chức đại diện người lao động thương lượng với mục đích ký kết thỏa ước lao động tập thể.

   Và khi đã ký kết thỏa ước lao động tập thể rồi thì người sử dụng lao động có nghĩa vụ thực hiện thỏa ước lao động tập thể và thỏa thuận hợp pháp khác; tôn trọng danh dự, nhân phẩm của người lao động.

   Như vậy, kết hợp các quy định trên, ta thấy, việc ký kết thỏa ước lao động tập thể là quyền chứ không phải nghĩa vụ của người sử dụng lao động. Tuy nhiên, khi đã ký kết, hai bên phải có nghĩa vụ thực hiện nội dung của thỏa ước.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thỏa ước lao động tập thể
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn