Công ty có được bắt lao động nữ đang nuôi con nhỏ làm đêm hay không?

Ngày hỏi:26/10/2018

Tôi là Nguyễn Thị Quỳnh Anh, hiện tại tôi đang nuôi con nhở 6 tháng tuổi nhưng công ty cứ bắt tôi phải làm đêm. Về phía tôi, tôi không đồng ý nhưng công ty cứ bắt. Công ty tôi làm như vậy có đúng pháp luật không ạ? Tôi bức xúc lắm vì con tôi còn nhỏ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 155 Bộ luật lao động 2012 quy định:

   "Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

   1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

   a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

   b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

   Như vậy, căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa.

   Do đó, công ty bạn không được sử dụng ban - là người lao động đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm việc vào ban đêm. Việc công ty bắt bạn làm việc vào ban đêm trong trường hợp này là vi phạm quy định của pháp luật.

   Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi lên Ban giám đốc công ty để được giải quyết. Trường hợp không được giải quyết hoặc được giải quyết nhưng kết quả giải quyết không thỏa đáng thì bạn l\có thể liên hệ với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội nơi công ty đặt trụ sở để được hỗ trợ giải quyết.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn