Công ty có được giải thể công đoàn khi cắt giảm nhân sự?

Ngày hỏi:17/04/2020

Cho em hỏi công ty em do ảnh hưởng dịch đã cắt giảm 50% nhân sự. Vậy em không tham gia vào công đoàn luôn có được không? Vẫn tham gia BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ chỉ có điều không tham gia công đoàn có được không và nếu được thì mình cần làm thủ tục gì để giải thể công đoàn?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 16 Điều lệ Công đoàn Việt Nam 2013 quy định:

   1. Điều kiện thành lập Công đoàn cơ sở:

   a. Công đoàn cơ sở là tổ chức cơ sở của Công đoàn, được thành lập ở các Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khi có ít nhất năm đoàn viên Công đoàn hoặc năm người lao động có đơn tự nguyện gia nhập Công đoàn Việt Nam.

   ...

   3. Công đoàn cơ sở, Nghiệp đoàn không đủ điều kiện tồn tại và hoạt động, Công đoàn cấp trên trực tiếp xem xét quyết định giải thể.

   Và theo Khoản 3 Điều 26 Điều lệ Công đoàn Việt Nam 2013 thì:

   Liên đoàn Lao động huyện quyết định thành lập hoặc giải thể và chỉ đạo trực tiếp Công đoàn giáo dục huyện; ra quyết định thành lập, giải thể hoặc công nhận và chỉ đạo trực tiếp các Công đoàn cơ sở, Nghiệp đoàn đóng trên địa bàn (trừ những Công đoàn cơ sở đã trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, hoặc Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở khác).

   Như vậy, nếu xét thấy Công đoàn cơ sở không còn đủ điều kiện tồn tại và hoạt động thì công ty có thể yêu cầu Liên đoàn Lao động huyện xem xét quyết định giải thể. Trường hợp công ty không còn đủ 5 thành viên (không đáp ứng điều kiện về số lượng thành viên của công đoàn) thì bạn có thể yêu cầu Liên đoàn Lao động huyện trực tiếp xem xét tiến hành thủ tục giải thể công đoàn cơ sở của công ty.

   Hồ sơ giải thể Công đoàn gồm: Công văn của Ban giám đốc và Ban chấp hành Công đoàn cơ sở gởi Liên đoàn Lao động về việc đề nghị giải thể.

   Trường hợp này, do công ty cắt giảm lao động nên phải có khai báo giảm lao động có xác nhận của cơ quan chức năng. Kinh phí và đoàn phí truy thu dựa vào bảng lương hàng tháng của công ty.

   Lưu ý: Về việc đóng kinh phí công đoàn

   Theo Điều 4 Nghị định 191/2013/NĐ-CP quy định:

   Đối tượng đóng kinh phí công đoàn theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Luật công đoàn là cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà không phân biệt cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó đã có hay chưa có tổ chức công đoàn cơ sở.

   Có nghĩa là, việc đóng kinh phí công đoàn sẽ không phụ thuộc vào việc doanh nghiệp có hay không có tổ chức công đoàn cơ sở. Do đó, khi công ty cơ sở giải thể thì công ty vẫn có trách nhiệm đóng kinh phí công đoàn theo quy định.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn