Công ty có được giữ bằng gốc của NLĐ?

Ngày hỏi:01/02/2016

Bạn Ma Thị Loan (Tuyên Quang), có mail: loan8793@gmail.com và số điện thoại: 09850284xx gọi đến đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động trình bày: Bạn học Cao đẳng Dược Phú Thọ. Bạn làm việc tại cửa hàng thuốc tư nhân được 10 tháng thì nghỉ (tháng 7.2015). Khi làm việc tại cửa hàng thuốc tư nhân, chủ cửa hàng yêu cầu phải nộp các văn bằng, chứng chỉ gốc, và làm bản cam kết, nếu nghỉ phải báo trước 6 tháng, vi phạm sẽ phải bồi thường một khoản tiền tương đương 3 tháng tiền ăn + ở. Vì nhiều lý do, bạn báo trước cho chủ cửa hàng 4 tháng thì nghỉ. Giờ chủ cửa hàng không trả bạn bằng gốc. Bạn hỏi chủ cửa hàng làm vậy có đúng không, bạn phải làm sao để lấy được bằng gốc?

  Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

  • Người sử dụng lao động (NSDLĐ) giữ văn bằng, chứng chỉ gốc của người lao động (NLĐ) là vi phạm Bộ luật Lao động (BLLĐ). Bởi, BLLĐ quy định những hành vi mà NSDLĐ không được làm khi giao kết, thực hiện HĐLĐ. Trong đó có hành vi giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của NLĐ.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn